วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Assignment 2

การผลิตน้ำตาลทรายจัดว่าเป็นระบบ System หรือไม่ ตามระบบ  I P O

การผลิตน้ำตาลทรายจัดได้ว่าเป็น System เพราะเป็นการทำงานอย่างเป็นระบบ มีทั้งการ นำเข้า ( Input ) ประมวลผล ( Process ) แล้วและ นำออก ( Output )

โดยอย่างแรกคือการนำเข้า ( Input ) 

1.การนำอ้อยมาปลูก
2.การดูแลรดน้ำอ้อย
3.เก็บเกี่ยวอ้อยเมื่อโตเต็มที่แล้ว
4.การนำอ้อยที่เก็บเกี่ยวไปส่งในโรงงาน

ต่อมาคือ การนำอ้อยมาผ่านกระบวนการการทำน้ำตาลทราย ( Process )


1.
กระบวนการสกัดน้ำอ้อย (Juice Extraction) :
         ทำการสกัดน้ำอ้อยโดยผ่านอ้อยเข้าไปในชุดลูกหีบ (4-5 ชุด) และกากอ้อยที่ผ่านการสกัดน้ำอ้อยจากลูกหีบชุดสุดท้าย จะถูกนำไปเป็นเชื้อเพลิงเผาไหม้ภายในเตาหม้อไอน้ำ เพื่อผลิตไอน้ำมาใช้ในกระบวนการผลิต และน้ำตาลทราย
2.
การทำความสะอาด หรือทำใสน้ำอ้อย
(Juice Purification) :
        น้ำอ้อยที่สกัดได้ทั้งหมดจะเข้าสู่กระบวนการทำใส เนื่องจากน้ำอ้อยมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ จึงต้องแยกเอาส่วนเหล่านี้ออกโดยผ่านวิธีทางกล เช่น ผ่านเครื่องกรองต่าง ๆ และวิธีทางเคมี เช่น โดยให้ความร้อน และผสมปูนขาว
3.
การต้ม (Evaporation) :
       น้ำอ้อยที่ผ่านการทำใสแล้วจะถูกนำเข้าสู่ชุดหม้อต้ม (Multiple Evaporator) เพื่อระเหยเอาน้ำออก(ประมาณ 70 %) โดยน้ำอ้อยข้นที่ออกมาจากหม้อต้มลูกสุดท้าย เรียกว่า น้ำเชื่อม (Syrup)
4.
การเคี่ยว (Crystallization) :
      น้ำเชื่อมที่ได้จากการต้มจะถูกนำเข้าหม้อเคี่ยวระบบสุญญากาศ (Vacuum Pan) เพื่อระเหยน้ำออกจนน้ำออกจนน้ำเชื่อมถึงจุดอิ่มตัว ที่จุดนี้ผลึกน้ำตาลจะเกิดขึ้นมา โดยที่ผลึกน้ำตาล และกากน้ำตาลที่ได้จากการเคี่ยวนี้รวมเรียกว่า แมสิควิท (Messecuite)
5.
การปั่นแยกผลึกน้ำตาล (Centrifugaling) :
       แมสิควิทที่ได้จากการเคี่ยวจะถูกนำไปปั่นแยกผลึกน้ำตาลออกจาก กากน้ำตาล โดยใช้เครื่องปั่น (Centrifugals) ผลึกน้ำตาลที่ได้นี้จะเป็นน้ำตาลดิบ


กระบวนการผลิตน้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลรีไฟน์ น้ำตาลทรายดิบถูกนำไปละลายน้ำ แล้วถูกผ่านเข้า 5 ขั้นตอนการผลิต ดังนี้

6.
การปั่นละลาย (Affinated Centrifugaling) :
         นำน้ำตาลดิบมาผสมกับน้ำร้อน หรือน้ำเหลืองจากการปั่นละลาย (Green Molasses) น้ำตาลดิบที่ผสมนี้เรียกว่า แมกม่า (Magma) และแมกม่านี้จะถูกนำไปปั่นละลายเพื่อล้างคราบน้ำเหลือง หรือกากน้ำตาลออก
7.
การทำความสะอาด และฟอกสี (Clarification) :
         น้ำเชื่อมที่ได้จากหม้อปั่นละลาย (Affinated Syrup) จะถูกนำไปละลายอีกครั้งเพื่อละลายผลึกน้ำตาลบางส่วนที่ยังละลายไม่หมดจากการปั่น และผ่านตะแกรงกรองเข้าผสมกับปูนขาว เข้าฟอกสีโดยผ่านเข้าไปในหม้อฟอก (ปัจจุบันนิยมใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นตัวฟอก) จากนั้นจะผ่านเข้าสู่การกรองโดยหม้อกรองแบบใช้แรงดัน (Pressure Filter) เพื่อแยกตะกอนออก และน้ำเชื่อมที่ได้จะผ่านไปฟอกเป็นครั้งสุดท้ายโดยกระบวนการแลกเปลี่ยนประจุ (Ion Exchange Resin) จะได้นำเชื่อมรีไฟน์ (Fine Liquor)
8.
การเคี่ยว (Crystallization) :
        น้ำเชื่อมรีไฟน์ที่ได้จะถูกนำเข้าหม้อเคี่ยวระบบสูญญากาศ (Vacuum Pan) เพื่อระเหยน้ำออกจนน้ำเชื่อมถึงจุดอิ่มตัว
9.
การปั่นแยกผลึกน้ำตาล (Centrifugaling) :
       แมสิควิทที่ได้จากการเคี่ยวจะถูกนำไปปั่นแยกผลึกน้ำตาลออกจากกากน้ำตาล โดยใช้เครื่องปั่น (Centrifugals) ผลึกน้ำตาลที่ได้นี้จะเป็น น้ำตาลรีไฟน์ และน้ำตาลทรายขาว
10.
การอบ (Drying) :



       ผลึกน้ำตาลรีไฟน์ และน้ำตาลทรายขาวที่ได้จากการปั่นก็จะเข้าหม้ออบ (Dryer) เพื่อไล่ความชื้นออก 


และขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การส่งออกน้ำตาลทรายไปสู่ตลาด โดยเริ่มการบรรจุ จนถึง การนำผลิตภัณฑ์ส่งออก ( Output )

1. พอได้น้ำตาลทรายที่ต้องการ
2. นำมาบรรจุใส่ผลิตภัณฑ์
3. ส่งออกไปสู่ตลาด และ ร้านค้าต่างๆ
4. และเมื่อทำน้ำตาล ก็จะมีกากน้ำตาล ก็จะมีคนรับซื้อไป ทำน้ำยา EM และทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย


http://www.thaisugarmillers.com/tsmc-02-02.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น